Bê tông lót nền là gì? Phần móng vững chắc quyết định rất lớn đến cấu trúc của ngôi nhà. Bởi vì theo nguyên tắc, móng chắc thì trụ nhà mới có thể vững. Chính vì thế, trong quá trình thi công phần móng ngôi nhà luôn được phần lớn chủ thầu chú trọng. Công ty Fiori Viet Nam phân phối bê tông tươi, bê tông lót nền là phần khó thi công nhất. Vì nó có công dụng giúp phần đáy mỏng và ngăn chặn sự thoát nước của xi măng, chống sụt lún. Vậy bạn đã biết bê tông lót nền là gì hay chưa?

Bê tông lót nền là gì? Có tác dụng gì?

Phần lớn các công trình thi công hiện nay, người ta sẽ đổ một lớp móng trước khi đổ giằng móng chính thức. Việc này, sẽ hạn chế được nguy cơ mất nước cho phần bê tông lớp trên. Phần đáy móng cũng được bằng phẳng hơn. Như vậy, được gọi là bê tông lót nền.

Tác dụng của bê tông lót nền có thể nhắc đến đầu tiên chính là chống thất thoát nước. Thứ hai, hạn chế những tác động gây hại từ bên ngoài làm móng không giữ được tính ổn định. Vì vậy, phần bê tông lót nền đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết khi thi công bất kỳ công trình nào.

Thành phần chính của bê tông lót nền

Bê tông lót nền bao gồm những thành phần chính như sau: Đá, vữa, cát và xi măng. Trong đó, đá thường được sử dụng phổ biến là đá 4*6 hoặc là đá 1*2. Phần đá 4*6 được sử dụng nhiều trong các công trình thi công. Sở dĩ đá 4*6 phù hợp hơn là vì nó ít tạo ra những lỗ rỗng. Dễ dàng thực hiện trộn bằng máy nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên gia xây dựng, bê tông lót nền không nên sử dụng đá 4×6, với mục đích tăng độ cứng hay hạn chế xảy ra sụt lún. Bởi những lý do cụ thể như sau:

Khi xây dựng, dùng bê tông xếp lên đá trước rồi dùng xi măng tô lên trên. Như vậy, sẽ khiến chất lượng bê tông không tốt. Từ đó, nhiều lỗ rỗng xuất hiện, tạo ra những sự cố sụt lún. Do phần đáy móng sẽ chui lên để chiếm chỗ trong lớp bê tông của đá 4×6.

Nếu như tăng lực đột ngột ở cột thì dễ xảy ra hiện tượng lún ngay lập tức. Vì những viên đá trong bê tông sẽ phải chuyển dịch nhiều hơn. Trong trường hợp, có công trình khác thi công thì có nguy cơ ảnh hưởng đến độ vững chắc đến phần lớp bê tông lót nền.

Một số chủ thầu chọn đá 4×6 làm lớp lót móng làm chất lượng công trình bị giảm sút. Còn khiến chủ thầu phải tốn thêm chi phí kinh tế để điều chỉnh sai sót trong quá trình thi công. Tốt nhất, ban đầu nên chọn bê tông lót đá là 1×2.

Lưu ý khi đổ bê tông?

Mác bê tông

Trước khi thi công, chủ thầu xây dựng phải thực hiện đúng như những điều đã quy định trong bản vẽ. Thực hiện đúng tiêu chuẩn mác bê tông là tiêu chuẩn bắt buộc. Một số loại mác bê tông phổ biến như 100,200, 250, 500…Tùy thuộc vào tiêu chuẩn của công trình xây dựng để lựa chọn cách ứng dụng như thế nào cho thích hợp.

Bê tông sẽ không có cường độ phát triển đồng đều nhau. Trong khoảng 3 ngày đầu, chỉ đạt được 40 đến 50% lượng mác xi măng. Sau 7 ngày, tiến độ sẽ là 60 đến 70%. Những ngày sau tiến độ sẽ chậm hơn và chỉ đạt được tiến độ 100% vào những ngày 28.

Thực hiện đổ bê tông trên mặt bê tông cũ

Trong một công trình xây dựng, sẽ có nhiều vị trí cần đổ bê tông lên bề mặt bê tông cũ. Nếu như bạn muốn giữ nguyên được độ bám dính, cần phải làm sạch bề mặt mê tông cũ. Lưu ý không tẩy hết những lớp vữa không được đầm kỹ, hay lớp vữa bị bung ra cũng không nên bỏ. Tiếp đến, nên xối nước thật mạnh để rửa trôi những mảnh vụn và tưới lên các chân cột thêm một lớp xi măng loãng.

Vị trí đổ bê tông an toàn

Bạn cần đổ bê tông nền gần vị trí của nó để hạn chế tối đa sự phân tầng. Vì lớp bê tông lót nền này có thể chảy ra xung quanh. Lưu ý không để cụm bê tông cùng một chỗ và dùng xà beng cào rộng. Hãy đổ bê tông theo phương ngang và nên đầm kỹ trước khi đổ lớp mới.

Thời gian trộn lại bê tông

Bê tông sau khi trộn sẽ kết ninh và đông cứng lại sau 2h đến 3h. Nếu như vữa trộn không đổ gấp để ngoài không khí hơn 1h hơn thì sẽ không trộn lại được. Tuy nhiên không nên trộn thêm nước vào để tránh gây nhão và làm giảm đi độ chịu lực.

Đảm bảo an toàn khi thi công

Đổ bê tông lót nền cần đảm bảo an toàn cho công nhân vì nó thường xảy ra những sự cố nguy hiểm. Cần kiểm tra địa điểm thi công thường xuyên. Xem xét lại dụng cụ trước khi thi công. Nếu thi công ban đêm thì ánh sáng đủ sáng, treo đèn trên cao để thấy được không gian toàn cảnh.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, Fiori Viet Nam hy vọng có thể cung cấp cho khách hàng những thông tin trả lời cho câu hỏi “Bê tông lót nền là gì?” Mong rằng, bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức hữu ích để thi công đúng chất lượng được an toàn hơn. Nếu Quý khách có nhu cầu cần cung cấp bê tông tươi chất lượng giá rẻ, nhận ưu đãi về mặt vận chuyển và mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay cho Fiori Viet Nam để nhận tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất!