Bê tông thương phẩm hay còn được gọi là bê tông tươi là một trong những vật liệu xây dựng quen thuộc ngày nay. Đây là loại vữa bê tông trộn sẵn có chất lượng cao, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, không gian trong thi công xây dựng. Vậy đây là loại bê tông gì? Phương pháp trộn loại bê tông này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Khái niệm chung về bê tông thương phẩm.

Bê tông thương phẩm là hỗn hợp bao gồm cát, xi măng, đá, nước và một số chất phụ gia khác được trộn đều tại các trạm trộn hoặc các máy trộn bê tông  chuyên dụng. Mỗi loại được trộn theo một tỷ lệ cân đối và bố trí khác nhau tùy theo từng đặc tính của mỗi mã sản phẩm.

Bê tông thương phẩm ở dạng dẻo sau khi trộn

Hiện nay, dòng bê tông này có các loại sản phẩm gồm: bê tông thương phẩm Mác 100 đến 450. Mỗi loại có tỷ lệ xi măng/ cát/ đá khác nhau, do đó có đặc tính cường độ khác nhau.

Sản phẩm được ứng dụng đa dạng trong các loại hình công trình xây dựng từ nhà cao tầng, công trình công cộng, đến nhà dân dụng. Sản phẩm với nhiều đặc tính ưu việt như tiết kiệm thời gian thi công, thuận tiện khi dùng so với bê tông trộn truyền thống. Đặc biệt hơn dòng sản phẩm này giúp tiết kiệm chi phí cùng chất lượng cao hơn do đó ngày nay chúng được chọn lựa nhiều trong xây dựng đặc biệt là các công trình lớn.

2. Phương pháp trộn bê tông bê tông thương phẩm.

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm khá đơn giản và hoàn toàn tự động bởi máy móc. Việc trộn bê tông không mất sức và sử dụng nhiều nhân công như trộn bê tông truyền thống.

Phương pháp trộn bê tông tươi này bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu trước khi trộn

Các vật liệu trộn bao gồm: Cát, đá dăm, xi măng, sỏi, nước, một số chất phụ gia chuyên dụng.

Các vật liệu được rửa sạch đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn.

Vật liệu được cân theo đúng tỷ lệ loại bê tông và trọng lượng của mẻ trộn.

Ví dụ bê tông thương phẩm mac 250 sẽ có tỷ lệ xi măng ít hơn so với bê tông thương phẩm mac 350.

  • Bước 2: Chuẩn bị trộn bê tông

Sau khi đã xác định rõ khối lượng các vật liệu cần sử dụng. Tiến hành tập kết các vật liệu theo quy định tại máng chứa cốt liệu.

  • Bước 3: Tiến hành trộn

Có rất nhiều cách trộn bê tông khác nhau như phương pháp thủ công, trộn bằng các loại máy đổ bê tông tại chỗ như máy trộn bê tông tự hành, máy trộn quả lê … nhưng những cách trộn này chỉ áp dụng cho xây dựng dân dụng nhỏ lẻ – trộn bê tông tại công trình. Còn đối với các cơ sở sản xuất bê tông để thương mại hóa hoặc các công trình xây dựng lớn thì cần sử dụng đến trạm trộn cố định hoặc hệ thống trạm trộn.

Sau khi các cốt liệu được đưa vào máng, băng truyền tại trạm trộn bê tông sẽ hoạt động, đưa các cốt liệu vào thùng trộn bê tông. Cốt liệu được đưa vào thùng trộn đồng nghĩa với silo chứa nước và chất phụ gia hoạt động, đổ vào thùng trộn theo đúng tỷ lệ.

Các vật liệu sẽ được trộn đều trong thùng trộn bê tông với một khoảng thời gian nhất định sau đó cho ra thương phẩm.

Hệ thống trạm trộn bê tông thương mại

Phương pháp trộn sử dụng trạm trộn hoàn toàn tự động do đó có thể cho ra khối lượng bê tông lớn, phục vụ nhanh chóng mọi nhu cầu xây dựng.

3. Khái niệm về độ sụt và cách kiểm tra độ sụt đối với bê tông thương phẩm

Sản phẩm bê tông khi được vận chuyển và sử dụng là dạng vữa lỏng với mục đích đảm bảo tính linh động trong việc tạo khuôn và sử dụng. Độ sụt của bê tông thương phẩm chính là độ lưu động của vữa bê tông. Độ sụt chính là thước đo đánh giá khả năng chảy của hỗn hợp bê tông trước tác động của trọng lượng bản thân hoặc các rung động.

Độ sụt được đo bằng các dụng cụ chuyên dụng yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác cao với đơn vị tính là centimet (cm). Độ sụt được tính theo quy chuẩn TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A với ký hiệu SN.

  • Cách kiểm tra độ sụt như sau:

Kiểm tra độ sụt để khẳng định chất lượng bê tông, độ cứng của bê tông là điều cần thiết trong đảm bảo chất lượng công trình xây dựng.

+ Chuẩn bị công tác kiểm tra

Dụng cụ kiểm tra độ sụt bê tông chuyên dụng (mâm phẳng, bay xoa, que thép nón, nón sụt, thước thép)

Bê tông

+ Tiến hành kiểm tra

  • Đặt chảo trộn lên sàn nhà phẳng và làm ẩm chúng ở độ vừa phải với nước, giữ vững nón sụt tại chỗ.
  • Đổ bê tông chèn chặt 1/3 hình nón, sau đó đầm chặt bằng cách sử dụng thanh thép theo một chuyển động tròn ở mỗi lớp 25 lần. Sau đó tiếp tục cho tiếp bê tông vào 2/3 hình nón còn lại, đánh dấu và vẫn tiếp tục đầm chặt 25 lần như trước.
  • Gạt bỏ hết số bê tông thừa trên bề mặt và phần mở của hình chóp, sử dụng que thép để gạt bỏ. Sau đó nhẹ nhàng nâng nón sụt da khỏi khối bê tông mà đảm bảo bê tông không di chuyển.
  • Sau đó tiến hành đo độ sụt của bê tông bằng thước thép bê tông.

Bê tông thương phẩm loại sản phẩm vật liệu xây dựng đầy ưu điểm vượt trội. Sự xuất hiện của chúng mở ra một công nghệ xây dựng hoàn toàn mới mang đến sự tiết kiệm nguyên liệu, chi phí, thời gian cho các công trình. Những thông tin liên quan kể trên cũng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình bê tông này.