Bảo dưỡng bê tông móng như thế nào là phù hợp? Điều kiện thời tiết Việt Nam hiện tại ảnh hưởng ít nhiều đến việc bảo dưỡng bê tông hiện nay. Bê tông thi công móng phải đảm bảo được quy trình trọn đúng cách. Những vật liệu như rửa đá, sỏi và sàng cát phải đúng cỡ hạt nhằm đảm bảo kết cấu của bê tông được tốt hơn. Trong bài viết này, FIORI Viet Nam cung cấp các loại bê tông tươi chất lượng sẽ hướng dẫn đến bạn cách bảo quản bê tông móng đúng cách nhất.

Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật

Đảm bảo quá trình đổ bê tông diễn ra liên tục và không được ngừng giữa chừng.  Nếu muốn dừng giữa chừng phải tìm vị trí thích hợp chịu được lực mô men uốn nhỏ. Khi bê tông vừa đổ xong bạn cần phải thực hiện việc che chắn để bê tông chống được bụi và tránh nguy cơ bị ẩm ướt.

Những móng cột có chiều cao móng nhỏ hơn 5m và tường chiều cao nhỏ hơn 3m cần phải đổ liên tục. Tiến hành đổ bê tông liên tục theo từng đoạn 1,5m đối với những cột có chi tiết nhỏ hơn 40cm. Đối với những cột có chiều dày nhỏ hơn 15cm, với những cột bất kỳ nên để đai cốt thép theo dạng chồng chéo. Cần đảm bảo phần cấu tạo mạch ngừng thi công phải đảm bảo được tính hợp lý cho phần cột và tường.

Bạn cần đảm bảo cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho cột và tường. Chiều dày đổ của lớp bê tông phải đúng kỹ thuật, phù hợp với phần bán kính có tác dụng dầm. Trường hợp ngừng đổ bê tông quá thời hạn quy định cần phải xử lý bề mặt bê tông đúng theo quy định và kỹ thuật.

Quy trình đổ bê tông móng

Đầu tiên, phải sắp xếp phần lưới thép mỏng được đặt đúng phương theo đúng như bản vẽ cốt thép móng theo đúng quy định. Chúng ta nên lưu ý rằng, kết cấu của mỗi công trình không hề giống nhau.

Nếu bạn thờ ơ không quan tâm đến vấn đề này sẽ dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép dẫn đến tình trạng giảm đi tác dụng của cả một hệ kết cấu.

Bê tông phải được chuyển đến vị trí cần thiết thông qua bơm bê hoặc di chuyển bằng xe cút kít. Điều kiện đảm bảo là bê tông phải được đỗ đúng kỹ thuật, đúng cao độ được thiết kế nhẵn và phẳng. Đồng thời không quên tạo độ dốc cho bê tông. Trong quá trình đổ bê tông cần chú ý đến đầm dùi để bê tông có thể phân bố thật đều trong kết cấu.

Khi trộn bê tông bạn cần chú ý nên trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ chảy và có thể dùng cừ gỗ đúng định theo đúng hình dạng của móng để dễ kiểm tra. Đổ đúng theo nguyên tắc đổ từ vị trí ở xa trước sau đó đổ vị trí gần sau. 

Hơn nữa, việc thực hiện bắt sàn công tác ngang qua phần hố móng không được đứng trực tiếp trên thành cốp pha và cốt theo nếu sai vị trí.

Chú ý khi đổ bê tông móng

Tuyệt đối không để hố ngập nước khi đổ bê tông móng. Nhiều thợ xây dựng đã trộn khô xuống phần móng ngập nước. Đây được xem là một trong những biện pháp thi công không hiệu quả, nó dễ bị trương và nở trong những lần trộn đầu. 

Ngoài ra chúng ta cũng cần yêu cầu thợ xây phải rút hết nước trong phần hố móng và đổ bê tông đã được trộn nước xuống hồ đúng quy định.

Bảo dưỡng bê tông móng đúng cách

Giữ ẩm bê tông đúng cách là một trong số những nguyên tắc đầu tiên bạn cần thực hiện khi bảo dưỡng bê tông móng. Có nhiều cách để giữ ẩm bê tông khác nhau. Ví dụ như dùng nguyên cốp pha, phun nước hay ngâm nước hoặc phủ thêm tấm bạt chống ngăn cho bê tông đúng cách. 

Bởi vì chỉ có 1 phần bê tông được ráo nước sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu chân chim và tạo nên sự nứt nẻ cho bê tông, về lâu dài sẽ tạo nên hiện tượng ngấm bê tông sau này.

Bước 1 của quy trình bảo dưỡng bê tông móng –  Cần giữ nguyên cốp pha

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông yêu cầu phần cốp pha có khả năng duy trì độ ẩm rất tốt, cho nên nhiều thợ xây dựng cần giữ nguyên cốp pha để đổ phần bê tông móng cho công trình nhà ở hay biệt thự. 

Để tăng cường lượng hơi ẩm cho cốp pha bạn có thể phun thêm nước để tăng cường lượng hơi ẩm cần thiết. Với những bề mặt bị lộ ra ngoài cốp pha cần sử dụng tấm bạt che phủ chống nắng. Phần ván cốp pha cần được tưới nước thường xuyên trong thời gian 1 tuần.

Nên phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm và cần lưu ý những bề mặt lộ ra ngoài cốp pha. Tốt nhất, chúng ta là nên sử dụng các tấm bạt phủ để chống nắng. 

Ván cốp pha phải được tưới nước với thời tiết hanh nắng thì phải bảo dưỡng bê tông móng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Bước 2 – Biện pháp phun nước & ngâm nước để giữ độ ẩm cho bê tông

Lưu ý khi phun nước không để sót diện tích khô để giữ ẩm cho bê tông toàn diện hơn. Như vậy bê tông mới tránh được tình trạng bị rạn chân. Thực hiện quá trình phun nước theo chu kỳ không đổi. Phun liên tục nhưng không đổ ào ạt mà phun theo dạng tia li ti.

Lợi dụng mặt phẳng sẽ tiện lợi hơn khi đổ bê tông sàn mái để xây dựng hàng gạch bờ khe bạn nhé! Để nước ngấm xi măng, bạn nên khuấy đều xi măng bằng chổi để tránh tình trạng xi măng bị nặng đọng tại chỗ. 

Nên thực hiện những bước cơ bản này ngay trong những tuần đầu tiên. Nếu sau 2 ngày đổ bê tông mà trời mưa phải tiến hành che chắn không để nước mưa làm rỗ mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng bê tông có thể là 1,5 ngày với ngày hè nhiệt độ nóng và 3 ngày với mùa đông.

Tạm kết

Trong bài viết này FIORI Viet Nam đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin lưu ý quan trọng trong vấn đề bảo dưỡng bê tông móng. 

Chúng tôi hy vọng có thể mang đến thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về xây dựng công trình và chia sẻ bảo dưỡng vật liệu thi công đúng chuẩn, giúp bạn thực hiện tốt quá trình xây nhà, tạo nền móng tốt để công trình vững chắc bền bỉ song hành cùng thời gian. 

Nếu bạn cần báo giá về vật tư xây dựng, bê tông thương phẩm chất lượng tốt phân phối trên nhiều tình thành hiện nay. Hãy liên hệ ngay với FIORI Viet Nam cung cấp bê tông tươi chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/24. Xin hân hạnh được phục vụ!