Bảo dưỡng bê tông là việc làm cần thiết nhằm giúp cho chất lượng công trình luôn bền bỉ cùng thời gian. Mặc dù bạn đã đổ bê tông cho sàn, tầng, mái thì cách bảo dưỡng vẫn quan trọng. Một công trình xây dựng hoàn hảo không chỉ được đánh giá bằng thiết kế bên ngoài mà chất lượng công trình là điểm cốt lõi để đánh giá công trình đấy có thật sự hoàn hảo. Vậy thì cách bảo dưỡng bê tông như thế nào? Và thời gian đông cứng của bên tông bao lâu? Bạn hãy tham khảo bài viết này để tìm ra cho mình câu trả lời chính xác nhé.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

Sau giai đoạn hoàn thiện bao gồm đổ và tháo dỡ khối bê tông thì bất kỳ khối bê tông nào cũng cần được bảo dưỡng, bảo trì kịp thời nhằm tăng “tuổi thọ” và chất lượng cho công trình. Tuy nhiên, một số kỹ sư cũng như một số nhà đầu tư vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của công đoạn này và coi nhẹ công việc bảo trì khối bê tông.

Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng việc bảo dưỡng bê tông không tuân theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Vậy phẩm chất tốt của khối bê tông là gì? Để đạt được độ tươi, thì khối bê tông phải được ninh kết trong môi trường ẩm và sự va chạm. Cho nên, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Các bề mặt của khối bê tông dù đã se lại, thậm chí đã đông cứng nhưng bên trong cần phải giữ quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không đủ lượng nước cung cấp cần thiết để giữ quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Để tránh vừa tốn thời gian và tiền của, thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp cho các chủ đầu tư và kỹ sư tiết kiệm thời gian, tiền bạc và cũng như uy tín khi xây dựng một công trình có chất lượng. Tính thẩm mỹ của công trình được bảo dưỡng không chỉ ở mặt thiết kế nội ngoại thất, mà còn được người khác đánh giá thông qua những chi tiết nhỏ nhất như việc bảo dưỡng và cách bảo dưỡng bê tông đúng cách, giúp cho khối bền vững theo thời gian.

CÁCH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG ĐÚNG CÁCH

Như đã đề cập ở trên thì việc giữ độ ẩm cho bê tông rất quan trọng trong việc bảo dưỡng bê tông. Người ta có thể giữ ẩm cho bê tông bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước hay phủ tấm bạt chống nắng cho bê tông, vì chỉ một phần bê tông bị ráo nước đều có thể dẫn đến tình trạng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông. Và đó cũng chính là nguyên gây ra hiện tượng ngấm bê tông sau này.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một trong những cách đơn giản nhất là bạn có thể giữ nguyên cốp pha (Hay còn gọi là khuôn đúc bê tông) không tháo dỡ, vì cốp pha có khả năng duy trì độ ẩm rất tốt. Bên cạnh đó, bạn nên phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Cần lưu ý những bề mặt lộ ra ngoài cốp pha. Tốt nhất là nên sử dụng các tấm bạt phủ để chống nắng. Ván cốp pha phải được tưới nước. Với thời tiết hanh nắng, thì phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Biện pháp phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Việc phun nước giữ ẩm cho cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả. Một điểm cần lưu ý là bạn nên phun đều, và không nên để sót diện tích khô để tránh tình trạng rạng chân chim. Phun nước theo chu kỳ không đổi, đều đặn, liên tục và không đổ ào mà phun tia li ti.

Không phun nước ào ạt

Lợi dụng mặt phẳng tiện lợi khi đổ bê tông sàn mái để xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Lưu ý nhỏ là bạn nên khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi để tránh khuynh hướng xi măng nặng đọng tại chỗ.

Chịu khó thực hiện các bước trên trong tuần đầu. Nếu trong hai ngày sau khi đổ bê tông gặp trời mưa thì phải tiến hành che chắn, không để mưa rơi làm rỗ mặt bê tông. Thời gian có thể sử dụng để đi lại trên sàn bê tông cốt thép là 1,5 ngày với mùa hè, và 3 ngày với mùa đông.

THỜI GIAN ĐÔNG CỨNG CỦA BÊ TÔNG

Trong bất kỳ công trình nào thì chất lượng hạng mục vẫn là nỗi lo của các chủ đầu tư và kỹ sư xây dựng. Trong đó, chất lượng bê tông là yêu cầu then chốt để công trình được đánh giá là có chất lượng. Một lý do không kém phần quan trọng là chưa chú trọng đến thời gian đông cứng của bê tông. Hay nói cách khác, khi nào bạn mới được phép dỡ cốp pha?

  • Khi bạn thấy cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường, thời gian để dỡ cốp pha là từ 3 – 4 tuần trong điều kiện môi trường ổn định (20oC – 30 độoC ) nhưng nếu để càng lâu bê tông càng chất lượng.
  • Sau khi dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông hiện tại chỉ mới đạt đến cường độ tĩnh tải, và cần thời gian để chịu được hoạt. Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm thì nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Công việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là một bước cần thiết để giúp cho công trình xây dựng đạt được độ “chất” cần thiết, vì bên trong chắc chắn thì sau đó phần thiết kế bên ngoài luôn được dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Để có được điều đó, các kỹ sư xây dựng luôn chú trọng đến cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ và thời gian đông cứng của bê tông. Như vậy, sau bài viết này, các câu hỏi đã được trả lời đúng đắn. Bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề của mình chưa? Hiểu rõ thông tin để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình xây dựng bạn nhé !

Chúc các bạn thành công!